'Thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường'

04/05/2016 | AT : 15:54:36

               Hiện nay, công tác bảo vệ môi trường đang được sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội. Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh cũng như các công ty thành viên trong Tập đoàn TTC luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường và đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế xanh bền vững.

Trong ngành sản xuất đường, mối quan tâm hàng đầu về vấn đề môi trường là nước thải, khí thải, bã mía, bã bùn và tro lò. Để giải quyết các vấn đề trên, Ban lãnh đạo của công ty cũng như Tập đoàn TTC đã mạnh dạn đầu tư hơn 15 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải, nước thải sau hệ thống xử lý đạt A theo QCVN 40:2011/BTNMT và công ty đã tái sử dụng hơn 90% lượng nước này, giúp công ty tiết kiệm gần 1.000 m3 nước sạch mỗi ngày. Đây là một đóng góp đáng kể trong tình hình chung của Việt Nam và thế giới về tiết kiệm và sử dụng tốt tài nguyên nước. Mặt khác, Công ty lắp đặt thiết bị làm nguội nước dùng tạo chân không cho công nghệ sản xuất đường nhằm tái sử dụng lượng nước này. Hiện nhà máy chỉ sử dụng 15 000 m3 /ngày thay vì 122 000 m3 /ngày trong vụ mùa trước đây. TTCS không những làm giảm sự cạn kiệt tài nguyên mà còn tiết kiệm được 2.7 tỉ đồng/ năm.

Đối với lò hơi công suất 235 tấn hơi / giờ, vấn đề khí thải lò hơi được công ty xây dựng 02 hệ thống cyclone xử lý khí thải hiện đại. Lượng CO2 trong khí thải lò hơi, sau khi qua hệ thống xử lý, được thu hồi 30% phục vụ quá trình làm sạch dịch đường. Chất lượng khí thải sau hệ thống xử lý luôn đạt cột B theo QCVN 19:2009/BTNMT. Chỉ tiêu khí CO sau hệ thống xử lý luôn nằm xung quanh ngưỡng 400 – 500 mg/Nm3 so với cột B theo QCVN 19:2009/BTNMT là 1.000 mg/Nm3 .

Với công suất khoảng gần 1 triệu tấn mía cây cho 1 vụ, lượng bã mía phát sinh hơn 320 ngàn tấn bã, là một vấn đề cho việc lưu chứa và xử lý. Ngay từ khi xây dựng từ năm 1995, công ty đã xác định xây dựng hệ thống phát điện từ bã mía thay vì xử lý thô như hầu hết nhà máy đường thời đó. Từ khi đi vào hoạt động năm 1997 đến nay, cụm thiết bị lò hơi công suất 235 tấn hơi/giờ và hai tua bin phát điện tổng công suất 24.000 kW, là một trong những trung tâm đồng phát nhiệt điện hiện đại và lớn nhất Việt Nam. Lượng điện từ bã mía của công ty chủ yếu phục vụ việc sản xuất đường và hoạt động tại công ty, phần còn lại được đưa lên lưới điện quốc gia với sản lượng điện cả vụ sản xuất hàng năm là khoảng 50.000.000 kWh, đáp ứng đáng kể cho nhu cầu điện trong mùa khô tại Tây Ninh, giảm áp lực cho các nhà máy thủy điện đang thiếu nước, đảm bảo tính an toàn và thuận lợi cho việc cấp điện tại khu vực nông thôn.              Nhà máy nhiệt điện từ bã mía tại công ty mía đường Thành Thành Công Tây Ninh cũng như các nhà máy nhiệt điện khác thuộc Tập đoàn TTC có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, phát triển năng lượng tái tạo góp phần giảm tiêu thụ than, dầu, khí… đồng thời giảm phát thải khí nhà kính. Đây là kế hoạch chiến lược của công ty cũng như Tập đoàn TTC, tăng cường đầu tư và hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường, đảm bảo ngành năng lượng phát triển hiệu quả và bền vững theo định hướng chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

 

Với phương châm “ cái gì của cây mía, trả về cây mía ”, công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ tro lò và bã bùn của cây mía nhằm hỗ trợ, phục vụ ưu đãi cho nông dân trồng mía của công ty. Nhà máy sản xuất phân hữu cơ với công suất 10 ngàn tấn / năm giúp giải quyết tốt tro và bã bùn của nhà máy đường và hỗ trợ các nông trường mía trong việc nâng cao năng suất mía.

Ngoài ra, Nhà mía đường Thành Thành Công Tây Ninh còn trích lọc nước tinh khiết từ cây mía sản xuất nước đóng chai có hương vị đặc trưng của mía, phục vụ nhu cầu giải khát hàng ngày.

 

Công ty đã hoàn thành giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia về ISO Môi trường (TCVN ISO 14001:2004 ngày 28 tháng 12 năm 2012 do công ty TNHH Bureau Veritas Certification Việt Nam chứng nhận )

Tóm lại, các mối lo hàng đầu về môi trường là nước thải, khí thải, bã mía, bã bùn và tro lò của các công ty ngành đường đã được công ty mía đường Thành Thành Công xây dựng và phát triển thành lợi thế cạnh tranh của riêng mình, vừa giảm thiểu tác động đến môi trường, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cho công ty – định hướng phát triển bền vững./

 

Tin khác