'TTC SUGAR THUỘC TOP 50 THƯƠNG HIỆU DẪN ĐẦU 2020 THEO FORBES VIỆT NAM'

18/12/2020 | AT : 11:31:53

 Chuyển mình tạo đột phá ngay trong giai đoạn nhiều thách thức

Theo tạp chí danh tiếng Forbes, giá trị thương hiệu của TTC Sugar trong 2 năm 2019 và 2020 được định giá lần lượt là 20.5 triệu USD và 22.4 triệu USD. Để đo lường vai trò thương hiệu trong hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp đánh giá của Forbes (Mỹ) để tính toán, đồng thời việc thu thập số liệu được dựa trên báo cáo tài chính của các công ty. Kết quả, những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. 
 
Trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, giá trị thương hiệu của TTC Sugar vẫn vững vàng tăng trưởng hơn 10%. Trước đó, TTC Sugar cũng được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” dựa trên bốn tiêu chí: doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa, theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes.
        
 
Bà Huỳnh Bích Ngọc – Chủ tịch HĐQT SBT nhận giải Top 50 Thương hiệu dẫn đầu 2020 theo Fobes Việt Nam
 
2020 là một năm thực sự không dễ dàng với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là TTC Sugar. Bên cạnh sự trì trệ về hệ thống logistics, cung cầu thị trường do ảnh hưởng của Covid19, các hiệp định thương mại ATIGA, EVFTA cũng bắt đầu có hiệu lực gây áp lực cạnh tranh không nhỏ tới thị trường trong nước, sự ồ ạt nhập khẩu đường giá rẻ cũng như nạn đường lậu đã từ lâu đe dọa sức khỏe của các nhà máy đường Việt Nam. 
 
Dẫu vậy, nhờ những chiến lược linh hoạt và sự lèo lái đúng đắn, đầu tháng 12/2020, TTC Sugar vẫn duy trì được vị thế là công ty thuộc lĩnh vực nông nghiệp duy nhất có mặt trong rổ VN30, với 46% thị phần trong nước, cũng như trở thành đại diện Top 5 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất 2020 - Nhóm vốn hóa lớn do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư Chứng khoán và Công ty Dragon Capital đăng cai trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020. 
 
Niên độ 2019-2020, tổng doanh thu thuần của SBT đạt 12.899 tỉ đồng, tăng 19% so với cùng kì, nâng chỉ số CARG niên độ 2015 - 2016 đến 2019 - 2020 lên 34% đối với doanh thu thuần và 5% với lợi nhuận sau thuế. Nhờ chuẩn bị sẵn các kịch bản để đối mặt với thách thức cũng như đón đầu cơ hội từ thị trường, lượng tiêu thụ đã tăng tưởng ở mức ấn tượng, đạt 1 triệu tấn đường, tăng 41% so với cùng kì. 
 
Tại Việt Nam, thương hiệu Đường Biên Hòa tiếp tục được tin tưởng và ghi nhận, Công ty đã vinh dự nhận giải “Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020 - Do Người tiêu dùng bình chọn” vào tháng 6/2020. Trước đó, tại Báo cáo thường niên Brand Footprint do Kantar Worldpanel thực hiện năm 2020, TTC Biên Hòa cũng vinh dự thuộc top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ở Thành thị - 4 Thành phố lớn (Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ). 
 
Bên cạnh những thành công đã đạt được trong nước, SBT chủ trương bước ra thế giới, hội nhập với sân chơi quốc tế, đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đã thành công đưa sản phẩm mang thương hiệu TTC Sugar tới tay người tiêu dùng ở 24 quốc gia bao gồm cả những thị trường khó tính như là Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Singapore,… SBT cũng sát nhập thành công GMC, phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, nắm bắt thị trường quốc tế, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào và mang lại nguồn ngoại tệ lớn để tái đầu tư, tối ưu hóa chi phí vận chuyển, kho bãi và logistics,…
 
Hành động quyết liệt hơn trên đà tăng trưởng cho niên độ mới
 
Với tầm nhìn là “Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm Nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu Đông Dương”, cùng với định hướng kiến tạo nền Nông nghiệp hiện đại, bền vững và mang lại nguồn năng lượng - dinh dưỡng nguồn gốc tự nhiên, không biến đổi gen, SBT tập trung chuyển đổi mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác theo hướng hữu cơ, cung cấp các giải pháp nông nghiệp chuyên sâu phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững. NĐ 2020-2021 được kỳ vọng là tiền đề cho sự phát triển bứt phá, mở đầu cho giai đoạn 5 năm 2021-2025 của TTC Sugar. Trong niên độ này, SBT đang tập trung phát triển dựa trên nội lực cốt lõi của Công ty và không ngừng hoàn thiện về mọi mặt. 
 
Đối với hoạt động nông nghiệp, TTC Sugar ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, phát triển diện tích vùng nguyên liệu organic. 
 
Đối với hoạt động R&D, TTC Sugar sẽ tập trung vào các sản phẩm là giải pháp năng lượng thay vì tập trung nghiên cứu vào quy trình sản xuất và công nghệ như trước đây. Các giải pháp sẽ bao trùm toàn bộ chuỗi cung ứng nhằm đem đến cho Khách hàng, Đối tác sự tiện lợi và tính kinh tế cao cho hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm và đồ uống. 
 
Đối vơi hoạt động kinh doanh, TTC Sugar chuyển mình trở thành nhà thương mại, xuất nhập khẩu quốc tế với thị trường xuất khẩu trọng tâm cho niên độ tới là Trung Quốc, qua đó mở rộng cơ cấu sản phẩm xuất khẩu sang thị trường triệu dân này với các sản phẩm thuộc phân khúc tiêu dùng, bán lẻ đầy tiềm năng bên cạnh dòng Đường lỏng đã khai thác tốt trong NĐ vừa qua. Đồng thời khai thác thị trường nội địa với nhóm khách hàng có nhu cầu nhập khẩu với thế mạnh sân nhà về kho bãi, hậu mãi, chăm sóc tư vấn kỹ thuật sản xuất. Cũng như tiếp tục tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới cho dòng sản phẩm Organic thương hiệu TTC Biên Hòa, khai thác thế mạnh từ TTC Attapeu với các ưu đãi về thuế quan. 
 
Đối với hệ thống phân phối, Công ty tập trung tái cấu trúc hệ thống phân phối tiêu dùng theo hướng hợp tác khai thác sức mạnh hợp lực thông qua việc tìm kiếm và đánh giá các đối tác chiến lược phù hợp với triết lý và đặc thù sản phẩm của TTC Sugar, để cộng hưởng sức mạnh phân phối cũng như tối ưu hoá chi phí bán hàng cho đôi bên. 
 
Đối với hoạt động cung ứng, TTC Sugar xây dựng quy trình quản lý chuyên sâu chuỗi cung ứng phù hợp với mô hình kinh doanh mới. Cụ thể, Công ty đã lựa chọn TTC Biên Hòa - Đồng Nai là đơn vị triển khai các giải pháp thí điểm về kho bãi trong NĐ này cũng như áp dụng chương trình 3PL (Logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics được bên thứ ba cung cấp) với một đơn vị cung cấp dịch vụ logistic có kinh nghiệm đồng bộ từ xuất nhập khẩu đến phân phối tiêu dùng, giải pháp này được kỳ vọng sẽ tiết giảm chi phí mất mát trong công tác kho vận ít nhất 5%.
 
Đối với hoạt động vận hành, TTC Sugar đẩy mạnh lộ trình số hóa chuyển đổi doanh nghiệp. Với mục tiêu trở thành một trong những Doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, trong Niên độ 2020-2021, TTC Biên Hòa sẽ nhanh chóng thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động, cải tiến quy trình và số hóa chuỗi hoạt động thông qua phần mềm ERP với hệ thống báo cáo phân tích thông minh và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình quản trị rủi ro.
 
Cụ thể, tháng 8/2020 vừa qua, TTC Sugar, Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG (KPMG) và Oracle Consulting Vietnam Co., Ltd đã chính thức ký kết hợp tác trong dự án tư vấn chuyển đổi và triển khai hệ thống Oracle Cloud ERP với mục tiêu tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả quản trị tài chính. Oracle Cloud ERP sẽ được tích hợp với các hệ thống hiện tại của TTC Sugar để tạo thành một hệ thống chuỗi cung ứng kinh doanh tích hợp toàn diện với kỳ vọng trong 3 năm tới, TTC Sugar sẽ trở thành đơn vị đầu tàu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.
 
Có thể nói, TTC Sugar đang nỗ lực hết mình vì mục tiêu chiến lược “Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm Nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu Đông Dương”, tích cực khai thác toàn diện Chuỗi giá trị cây mía, cung cấp cho thị trường các giải pháp năng lượng Xanh từ sản xuất Sạch, chuyển đổi mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác hướng hữu cơ, đưa ngành đường Việt Nam lên sánh ngang tầm khu vực và ghi dấu trên bản đồ thế giới.

Tin khác